17
Th5

Koi Cafe – Không gian độc đáo ở Hà Nội

Sử dụng vật liệu rất gần gũi với người Việt, các kiến trúc sư đã tạo ra một không gian cà phê độc đáo, lạ lẫm với hồ cá Koi, những thác nước, rau thủy sinh giữa lòng Hà Nội.

Đằng sau mặt tiền dạng vỏ sò của Koi Cafe ở Hà Nội, Farming Architects đã tạo ra một hồ cá, một thác nước trong nhà và vườn rau trên mái, tất cả tồn tại trong một hệ thống sinh thái tự duy trì. Một khung thép đã được thêm vào tòa nhà ba tầng hiện có ở thủ đô của Việt Nam, biến nó thành một ốc đảo xanh cho khách hàng đến quán cà phê với một trang trại thủy sinh học tổng hợp.

Một thác nước trong nhà chảy xuống từ tầng ba đến một bể chứa ở tầng hai và vào một cái hồ chứa đầy cá Koi, một loài cá có giá trị cao về quy mô đầy màu sắc của nó. Farming Architects được truyền cảm hứng từ các thần thoại xung quanh cá Koi. Truyền thuyết Trung Quốc nói rằng nếu một con cá chép có thể nhảy qua ngọn thác trên sông Hoàng Hà, gọi là Cổng Rồng, nó sẽ hóa thành rồng và bay đi.

Khu vực chỗ ngồi trên tầng trệt nhìn ra thác nước và hồ nước, nơi có đường đi bộ bằng bậc thang đá chạy quanh đó. Yếu tố nước không chỉ để trang trí và biểu tượng, nó cũng là nguồn oxy cho cá. Chất thải từ cá Koi được bơm vào một bể chứa ở tầng ba, nơi mà vi khuẩn trong đất biến đổi ammonia thải ra từ cá thành nitrat. Các chất dinh dưỡng sau đó có thể được sử dụng bởi các cây trồng.

Rau cũng được trồng trong đất, vì vậy người làm ở quán cà phê có thể thu hoạch chúng để sử dụng trong các món ăn phục vụ ở đó. Thảm thực vật giúp làm sạch nước, được trả lại cho hồ cá. Dây leo của cây được treo thông qua cấu trúc tấm lưới mái trên cả hai tầng, với ánh sáng tự nhiên ban ngày lọc qua hai tầng cao.

Một hồ cá ở tầng đầu tiên đặt thêm một băng ghế bắc cao qua hồ để khách có thể ngồi và đưa chân của họ xuống hồ. Chủ đề cá đã được khai thác vào tất cả các khía cạnh của quán cà phê. Gạch trên mặt tiền hai chồng chéo lên nhau theo một kiểu gợi nhắc đến chiếc vây cá của cá chép Koi. Dọc theo bức tường phía sau của quán cà phê, những viên gạch màu đỏ đã được xếp chồng lên nhau tạo ra một mô hình chuyển động tựa mặt nước.

Các vật liệu đã được lựa chọn vì tính sẵn có của chúng trong khu vực địa phương, bao gồm cả gỗ từ những tấm pallet cũ đã được sử dụng lại để tạo ra đồ đạc cho quán cà phê.

Mặt tiền đục lỗ màu đỏ tương tự như mặt tiền xây gạch ở một ngôi nhà ở miền Trung Việt Nam được tái tạo bởi Tropical Space. Được gọi là The Termitary House, kiến trúc sư được lấy cảm hứng từ những tòa tháp xây bằng gạch nung được xây dựng trong thời kỳ của Vương quốc Champa, và bằng cách bố trí của tổ mối.

Theo Anh Tuan (Biên dịch từ Dezeen)/ designs