17
Th5

Nhà trẻ xanh đạt giải Zumtobel Group Award 2019

Công trình “Farming Kindegarten” – Nhà trẻ xanh của VTN Architects (Vo Trong Nghia Architects) vinh dự nhận giải thưởng Danh dự ở thể loại Công trình trong giải thưởng

Được thành lập vào năm 2007, Giải thưởng Zumtobel Group – Sáng kiến vì sự bền vững và nhân văn trong môi trường xây dựng đã tự thiết lập mình trở thành một giải thưởng kiến trúc có uy tín. Đây là một giải thưởng kiến trúc quốc tế do Diễn đàn kiến khúc Aedes Berlin tổ chức, nhằm vinh danh những tác phẩm dù chỉ mới là ý tưởng hay đã hoàn thiện nhưng có đóng góp lớn mang tính bền vững và nhân văn trong môi trường xây dựng cũng như chính thiết kế của tác phẩm.

Giải thưởng Zumtobel Group Award – Sáng kiến vì sự Bền vững và Nhân văn trong Môi trường xây dựng là giải thưởng kiến ​​trúc đóng vai trò kích thích cho những phát triển và khái niệm mới trong môi trường xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai về cải thiện điều kiện sống đô thị và nhu cầu năng lượng.

Trong nhiều năm, Zumtobel Group với ba thương hiệu nổi tiếng Thorn, Tridonic và Zumtobel đã đặt ra các mục tiêu chính về tính bền vững và tiết kiệm năng lượng trong sản xuất, chức năng và ứng dụng sản phẩm của mình. Nhận thức được rằng các giải pháp sáng tạo trong kiến ​​trúc và quy hoạch đô thị có thể giúp cắt giảm tiêu thụ năng lượng toàn cầu và nâng cao chất lượng cuộc sống chung, Zumtobel Group quyết định thành lập “Giải thưởng Zumtobel Group – Innovations for Sustainability and Humanity in the Built Environment” hai năm một lần.

Giải thưởng Zumtobel Group Award lần đầu tiên diễn ra vào năm 2007. Kể từ đó, tổng cộng 9 dự án đã được trao giải nhất và 36 dự án đã đạt được đề cử. Ngày nay giải thưởng đã tự thiết lập mình trở thành một trong những giải thưởng kiến trúc quốc tế có uy tín.

Công trình Farming Kindergarten của VTN Architects

Thông tin từ KTS:

Thông tin về công trình đoạt giải: Farming Kindergarten
Kiến trúc sư chính: KTS Võ Trọng Nghĩa, Takashi Niwa, Masaaki Iwamoto
Kiến trúc sư: Trần Thị Hằng, Kuniko Onishi
Địa điểm: Đồng Nai, Việt Nam
Khách hàng: Pou Chen Việt Nam

Không gian vui chơi xanh và lành mạnh cho trẻ em

Vốn có truyền thống là một nước nông nghiệp, Việt Nam hiện đang phải đối mặt với những thay đổi khi chuyển sang một nền kinh tế dựa trên cơ sở sản xuất, từ đó có những ảnh hưởng đối với môi trường. Hạn hán, lũ lụt và vùng bị nhiễm mặn tăng lên gây nguy hại tới nguồn cung cấp thức ăn, trong khi rất nhiều phương tiện giao thông là nguyên nhân gây tắc nghẽn hàng ngày và làm ô nhiễm không khí trong thành phố. Sự đô thị hóa nhanh tới mức đã lấy đi của trẻ em Việt Nam không gian, cây xanh và khu vui chơi.

Vườn rau thực nghiệm được thiết kế ngay trên mái nhà

Nhà trẻ ‘ Farming Kindergarten’ là thách thức nhằm giải quyết những vấn đề trên. Nhà trẻ được xây dựng ngay cạnh nhà máy giày lớn và được thiết kế cho 500 con em công nhân của nhà máy, công trình này được thiết kế như một mái nhà xanh nhằm cung cấp thực phẩm  và giáo dục trẻ em về tầm quan trọng của nông nghiệp cũng như tăng diện tích vui chơi cho trẻ.

Phần mái được thiết kế thấp dần khiến học sinh có thể vui chơi và học hỏi trên vườn rau thực nghiệm
Học sinh được học hỏi và vui chơi ngay trong vườn rau

Những mái nhà màu xanh bao quanh 3 sân nhỏ bên trong tạo thành những sân chơi an toàn. Mới đây, một vườn rau thực nghiệm đã được thiết kế trên mái nhà . Có 5 loại rau khác nhau được trồng tại sân vườn có diện tích 200 m2 nhằm phục vụ cho giáo dục nông nghiệp.

Tất cả các chức năng được thực hiện dưới mái nhà này. Vì phần mái thấp dần xuống đến sân nên có thể đưa học sinh và giáo viên đi tới khu vực cao hơn và những khu vườn nằm trên mái nơi trẻ em học được tầm quan trọng của nông nghiệp và có sự kết nối trở lại với thiên nhiên.

Thông qua vườn rau, học sinh sẽ được giáo dục về tầm quan trọng của nông nghiệp

Chiến lược môi trường

Tòa nhà được thiết kế trên một dải đất hẹp chạy dài với hai bên cửa sổ có thể tạo tối đa sự thông gió và chiếu sáng tự nhiên. Ngoài ra, kiến trúc và phương pháp tiết kiệm năng lượng đã được áp dụng một cách hoàn toàn và không giới hạn bao gồm: mái nhà màu xanh lá cây để cách nhiệt, mặt tiền màu xanh lá cây để tạo bóng mát và làm nóng nước bằng năng lượng mặt trời. Những thiết bị này được thiết kế rõ ràng và đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục bền vững cho trẻ em. Nước thải nhà máy được tái chế để tưới cây xanh và xả nước cho nhà vệ sinh.

Nhờ kiến trúc và những phương pháp xanh tiết kiệm năng lượng, nhà trẻ có thể hoạt động mà không cần có điều hòa không khí

Kết quả là, nhà trẻ hoạt động tốt mà không cần máy điều hòa không khí trong lớp học dù ở giữa một khí hậu nhiệt đới khắc nghiệt. Theo ghi nhận đưa ra 10 tháng sau khi hoàn thành, tòa nhà tiết kiệm 25% năng lượng và 40% lượng nước so với kiểu xây dựng thông thường, từ đó giảm chi phí hoạt động rất lớn.

Hiệu quả tiết kiệm chi phí

Nhà trẻ được thiết kế cho những con em công nhân có thu nhập thấp trong nhà máy, do đó ngân sách xây dựng là khá hạn chế. Sự kết hợp các vật liệu địa phương( ví dụ gạch, ngói) và phương pháp xây dựng đơn giản được áp dụng,từ đó giúp giảm thiểu tác động tới môi trường cũng như thúc đẩy ngành công nghiệp của địa phương. Nhờ nguyên vật liệu tiết kiệm, chi phí xây dựng mỗi một mét vuông chỉ là 500USD bao gồm cả việc xây dựng và thiết bị, đó là giá rẻ cạnh tranh ngay cả trong thị trường Việt Nam.

Nhà trẻ được thiết kế cho con em công nhân có thu nhập thấp trong nhà máy
Trẻ em có thể tự do vui chơi ngay trên bãi có trong khuôn viên nhà trẻ

Nguồn: VTN Architects